Nhà văn Anne Frank từng viết: “Liệu pháp điều trị tốt nhất cho những người đang sợ hãi, cô đơn hay phiền muộn là phải đi ra ngoài… Tôi chắc chắn rằng thiên nhiên mang lại niềm an ủi trong tất cả các rắc rối”. Có bằng chứng cụ thể rằng những người trân trọng thiên nhiên và nỗ lực dành thời gian cho chúng thì hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, và sáng tạo hơn.

1️⃣ Giúp giảm căng thẳng và tìm lại ý nghĩa cuộc sống

một loạt những nghiên cứu tiết lộ lợi ích tâm lý của thiên nhiên: càng gần gũi với thiên nhiên, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Về bản chất, thiên nhiên là một chất chống trầm cảm mạnh mẽ.

Nghiên cứu bao gồm các thí nghiệm thực địa trong 24 khu rừng trên khắp Nhật Bản, với tổng cộng 280 người tham gia. Trong mỗi thí nghiệm, các nhà khoa học sẽ cho một nửa vào rừng, số còn lại vào thành phố. Ngày hôm sau, những người đã ở trong rừng sẽ được chuyển vào thành phố và ngược lại. Cuối cùng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người đã ở trong rừng có “nồng độ cortisol, nhịp tim và huyết áp thấp hơn”.

Một số bằng chứng khẳng định rằng, việc tiếp xúc với thiên nhiên sẽ tác động tích cực đến bộ não. Bởi hoạt động này kích hoạt cơ chế phần thưởng tâm lý, giúp giải phóng hormone hạnh phúc dopamine khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

2️⃣ Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Cây cối thải ra phytoncides để bảo vệ chúng khỏi côn trùng và không bị mục nát. Một nghiên cứu ở trường Y Nippon ở Tokyo phát hiện khi con người hít phải các loại hóa chất này, sẽ làm tăng số lượng tế bào miễn dịch tự nhiên trong cơ thể. Tế bào miễn dịch tự nhiên rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch của chúng ta vì chúng săn lùng và tiêu diệt khối u hoặc tế bào nhiễm bệnh. Do đó, đi bộ giữa thiên nhiên giúp kéo dài sự sống của bạn. Đi bộ đường dài làm giảm huyết áp, giúp ngăn ngừa bệnh tim – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu Hoa Kỳ. Nó cũng tăng cường sự dẻo dai của cơ thể .

Trong một nghiên cứu, đối tượng tham gia phải xem bộ phim tài liệu Planet Earth giàu cảm hứng trong vài phút, một video tin tức và một cảnh quay hài hước từ chương trình Walk on the Wild Side. Kết quả, sau khi xem xong Planet Earth, những người tham gia cảm thấy biết ơn hơn 31% so với các nhóm còn lại. Nghiên cứu này và nhiều dự án tương tự đã chỉ ra rằng, các video ngắn về thế giới hoang dã có thể khiến chúng ta thêm yêu mến thiên nhiên và biết ơn cuộc sống. Nhờ đó, sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi người cũng được nâng cao.

3️⃣ Giúp tâm trí trở nên nhanh nhẹn và sáng tạo hơn

Một nghiên cứu có liên quan của các nhà khoa học tại trường đại học Kansas và đại học Utah tiết lộ rằng việc dành khoảng thời gian ở không gian tuyệt vời, và tránh xa tất cả những sự phiền nhiễu của công nghệ, khiến chúng ta trực quan và sáng tạo hơn. Các nhà nghiên cứu gửi 56 người tham gia vào chuyến du ngoạn đi bộ đường dài từ 4 đến 6 ngày trong những khu vực hoang dã ở Alaska, Colorado, Maine và Washington. Trong suốt khoảng thời gian này, những người tham gia không được phép sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện những người tham gia đã gia tăng 50% sức sáng tạo, sự quan sát và khả năng giải quyết vấn đề sau nhiều ngày sống trong vùng hoang dã và cách xa công nghệ.

Điều này cho thấy môi trường tự nhiên kích thích não bộ theo cách mà những nền văn minh không làm được, cải thiện khả năng nhận thức và kích thích trí tưởng tượng của chúng ta theo cấp số nhân.

Vì vậy, không có gì bất ngờ khi nhiều tác phẩm nghệ thuật, văn học và âm nhạc vĩ đại của lịch sử đã được cho ra đời bởi những người trân trọng thiên nhiên thật sự và dành nhiều thời gian sống với thiên nhiên. Thiên nhiên luôn sẵn sàng và chờ đợi, tất cả những gì bạn cần làm là đi ra ngoài và gặp gỡ nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *