Những năm gần đây, hữu cơ được coi là “key word” được mọi người quan tâm trong lĩnh vực thực phẩm và cà phê cũng không ngoại lệ. Vậy cà phê hữu cơ là gì? Cà phê hữu cơ liệu có an toàn và tốt không? Cùng Organat tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cà phê hữu cơ là gì?
Cà phê hữu cơ (organic coffee) là cà phê được canh tác theo phương pháp hữu cơ. Điều này có nghĩa là cây cà phê được trồng trên vùng đất sạch, không hề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay bất cứ loại phân bón tổng hợp, hóa chất nào. Cây cà phê được lớn lên tự nhiên nhất, người ta chỉ sử dụng các biện pháp thủ công trong quá trình chăm sóc, chế biến và sử dụng phân vi sinh để bón cho cây.

Ban đầu, cà phê hữu cơ xuất hiện khi một số hộ nông dân nghèo không đủ tiền mua phân bón. Cây cà phê hữu cơ khi ấy phát triển kém và chất lượng hạt cũng rất kém. Sau này, khái niệm cà phê hữu cơ được phát triển rộng hơn và cũng được chăm sóc tốt hơn nên cho chất lượng cafe hữu cơ được nâng lên. Hạt cafe hữu cơ giàu chất chống oxy hóa tự nhiên hơn so với cà phê cùng loại canh tác theo phương pháp thông thường.

2. Những tiêu chuẩn của cafe hữu cơ
Cà phê hữu cơ đang là lựa chọn hàng đầu của các quốc gia phát triển, bởi cà phê hữu cơ được đánh giá là có vị thanh, không có hóa chất gây hại, an toàn cho sức khỏe. Những tiêu chuẩn về chất lượng của cafe hữu cơ:

Không chứa tạp chất
Không tồn đọng hóa chất độc hại
Không sử dụng hóa chất tạo màu, tạo mùi
Không sử dụng chất tạo bọt, tạo vị đắng, vị chua
Không chứa chất bảo quản
2.1. Canh tác hữu cơ
Cây cà phê được canh tác trong môi trường hữu cơ, người nông dân tạo môi trường phát triển thuận theo tự nhiên tối đa cho cây cà phê. Để cây được gọi là cà phê hữu cơ, người ta phải đảm bảo không có bất cứ yếu tố hóa học nào tác động đến cây.

Quy trình canh tác cà phê hữu cơ phải luôn được kiểm soát chặt chẽ các yếu tố, đảm bảo an toàn và sạch. Nguồn đất và nguồn nước là hai yếu tố vô cùng quan trọng trong canh tác cà phê hữu cơ. Đảm bảo nguồn nước và đất sạch, không nhiễm hóa chất để cây thuận lợi phát triển. Đồng thời, các vùng canh tác cà phê hữu cơ phải cách xa khu dân cư, khu công nghiệp, không ô nhiễm khói bụi.

Để bảo vệ cây khỏi các loại sâu bọ phá hoại, người nông dân phải duy trì điều kiện tự nhiên thuận lợi cho các thiên địch. Ngoài ra, có thể sử dụng phân bón vi sinh hoặc thuốc trừ sâu từ thảo mộc thiên nhiên để trị sâu bệnh để cây phát triển thuận lợi.

2.2. Quá trình rang xay sạch
Quá trình rang xay cà phê hữu cơ giống như rang xay cà phê thông thường, tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng bất cứ phụ gia, nguyên liệu, chất tạo mùi tạo vị nào khác. Cà phê hữu cơ phải được rang, xay, quy trình riêng biệt hoàn toàn với các loại cà phê khác.

2.3. Bảo quản an toàn, không sử dụng chất bảo quản
Cà phê hữu cơ phải được bảo quản an toàn, chặt chẽ, đảm bảo cà phê không có những biến đổi về chất, mùi và hương vị. Người ta thường bảo quản cà phê hữu cơ bằng các túi làm từ nông sản thân thiện với môi trường hoặc bao bì có van một chiều.

2.4. Pha chế cà phê hữu cơ sạch
Cafe hữu cơ, cà phê sạch là phải sạch trong cả khâu sơ chế. Cà phê sử dụng phải luôn là cà phê nguyên chất, được canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *